Sơ lược thành lập

Chợ đầu mối Bình Điền được quy hoạch xây dựng năm 2003 và đưa vào hoạt động năm 2006 theo chủ trương di dời các điểm bán buôn trong nội thành ra ngoài ven thành phố của UBND T.p Hồ Chí Minh. Theo đó 8 trong 10 Chợ bán sỉ bao gồm Chợ Cầu Ông Lãnh, Chợ Cầu Muối, Chợ Xóm Củi, Chợ Trần Chánh Chiếu, Chợ An Lạc … được di dời về Chợ Bình Điền với ngành kinh doanh chủ lực là Thủy hải sản và Rau củ Quả.

Chợ được vận hành và quản lý bởi Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền – chi nhánh thuộc Tổng công ty Thương mại Sài Gòn. Hiện nay Chợ đã hoàn thiện và đưa vào hoạt động 7 nhà lồng chuyên doanh thịt súc sản, hải sản tươi sống, hải sản khô, rau củ quả, trái cây và hoa tươi cùng mạng lưới các dịch vụ phụ trợ.

Vị trí địa lý

Chợ Đầu mối Bình Điền nằm trong Trung tâm Thương mại Bình Điền có diện tích 65 ha tại vị trí chiến lược cả về giao thông đường bộ lẫn đường thủy.
Về đường bộ, Chợ Bình Điền giáp đại lộ Nguyễn Văn Linh, cách Quốc lộ 1A 750m và Trung tâm Thành phố 15km về hướng Tây Nam.
Về đường thủy, Chợ nằm giáp sông Bến Lức, thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa bằng tàu thủy từ các Tỉnh thuộc khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long ra vào Chợ.

Tiến độ đầu tư

Quy mô dự án là 65 hecta bao gồm các khu vực chức năng và các nhà lồng Chợ.
Đến nay, Chợ đã tiếp nhận và bố trí kinh doanh toàn bộ trên 1.400 thương nhân từ các Chợ bán buôn trong nội thành và đã đi vào hoạt động khá ổn định, nề nếp. Các thương nhân được bố trí kinh doanh trong 07 nhà lồng:

Nhà lồng A: Ngành hàng Hoa Tươi
Nhà lồng B: Ngành hàng rau – củ – quả, nấm, gia vị
Nhà lồng D: Ngành hàng Cá đồng và Hải sản Cao cấp
Nhà lồng F: Ngành hàng thuỷ sản (cá biển)
Nhà lồng H: Thịt súc sản Gia cầm, Nông sản (Gạo, đưởng, đậu) và Cá hấp.
Nhà lồng K: Thuỷ sản khô và các loại mắm.
Nhà lồng T: Ngành hàng Trái cây.

Tiến độ đầu tư đến nay cơ bản đã hoàn tất đầu tư xây dựng trên tổng diện tích 34ha (trong tổng số 65 ha) và đang tiếp tục các bước chuẩn bị để hoàn thành các dự án trên phần diện tích còn lại.