Chợ hoa Bình Điền – mô hình chợ hoa sỉ kiểu mẫu

(NLĐO) - Xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dân cũng như các tiểu thương kinh doanh về các loại hoa tại TP.HCM, trong dịp tết Quý Tỵ 2013, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) đã khai trương khu kinh doanh hoa tươi tại chợ đầu mối Bình Điền trên diện tích 24.252 m2 với 224 ô (vựa), tổng mức đầu tư khoảng 66 tỷ đồng.

Việc ra đời chợ hoa Bình Điền là tiền đề và điều kiện tốt để thu hút các thương nhân đang bán sỉ hoa tươi trong nội thành di dời về đây cùng tham gia mua bán cũng như từng bước xây dựng, nâng tầm chợ Bình Điền thành chợ bán sỉ có quy mô, tầm vóc của cả nước và trong khu vực.

Để hiểu rõ hơn về loại hình hoạt động kinh doanh mặt hàng mới này, chúng tôi đã trao đổi với ông Hồ Phước Hải- Giám đốc công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền về tình hình hoạt động của khu chợ hoa thời gian vừa qua cũng như định hướng phát triển cho tương lai.

* Phóng viên: Khai trương ngay trước Tết cổ truyền đúng theo chỉ đạo của UBNDTP.HCM, ông  đánh giá thế nào về hiệu quả hoạt động của chợ hoa thời gian qua?

Ông Hồ Phước Hải – Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền: Thực hiện chỉ đạo của UBNDTP.HCM, SATRA đã khẩn trương đầu tư xây dựng khu kinh doanh hoa tươi tại chợ đầu mối Nông sản Thực phẩm Bình Điền. Ngày 5-2-2013, Lễ khai trương đã được tổ chức để chính thức đưa vào kinh doanh khai thác 64 ô (vựa) hoa tươi trong giai đoạn 1, đáp ứng nhu cầu di dời chợ bán sỉ hoa tươi Hậu Giang trước Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.

 

 Ông Hồ Phước Hải– Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền

Hiện nay, 100% bà con thương nhân kinh doanh hoa tươi tại chợ Hậu Giang đã ký hợp đồng thuê ô (vựa) và triển khai việc kinh doanh mặt hàng hoa tươi (dạng cành) có xuất xứ từ Đà Lạt. Hoạt động của khu kinh doanh hoa tươi đã dần ổn định và nề nếp. Lượng hàng về chợ tăng dần, có đêm chợ tiêu thụ trên 20 tấn hàng hoa tươi các loại với giá trị ước tính 450 triệu đồng. Đến nay, việc khai thác, kinh doanh khu hoa tươi của Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền đã đạt hiệu quả như dự kiến.


Do có nhiều điều kiện thuận lợi và thương nhân dời về chợ hoa Bình Điền sẽ được hưởng chính sách ưu đãi theo đúng qui định, hiện đã có nhiều thương nhân đang kinh doanh tại các chợ bán sỉ hoa tươi trong thành phố như chợ hoa Hồ Thị Kỷ, chợ hoa Đầm Sen và các địa phương khác đã đến tham quan trực tiếp và có nhu cầu đăng ký kinh doanh tại đây.

* Phát biểu tại lễ khai trương, Phó chủ tịch UBNDTPHCM  Nguyễn Thị Hồng đề nghị: "chợ hoa Bình Điền sẽ là khu nhà lồng kinh doanh kiểu mẫu, văn minh sạch đẹp, thêm những mảng xanh cho khu chợ này…." Sau 2 tháng đi vào hoạt động, chợ hoa có thay đổi gì?

Ngay sau khi đi vào hoạt động, chúng tôi đã tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để xây dựng “Chợ hoa Bình Điền thành khu nhà lồng kinh doanh kiểu mẫu, văn minh, sạch đẹp, thêm những mảng xanh thân thiện…”. Ngoài việc đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà lồng chợ hoa thoáng mát, rộng rãi, mỹ quan…,  các hoạt động liên quan tại đây đều được bố trí theo hướng khoa học, hợp lý, tiện ích, văn minh từ công tác quản lý điều hành, phương thức giao dịch cũng như các hoạt động dịch vụ hỗ trợ. Triển khai tăng cường nhiều mảng xanh như hoa, cây kiểng được trồng trong các bồn cỏ xung quanh nhà lồng và các tuyến đường xung quanh. Công tác quét dọn vệ sinh, thu dọn rác thải được tiến hành thường xuyên, kịp thời. Ban điều hành và bà con thương nhân cùng phối hợp và làm tốt công tác giữ gìn vệ sinh chung; công tác an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy… luôn được đảm bảo.

Những hoạt động trên sẽ được nhân rộng phát triển đại trà để các nhà lồng khác cùng thực hiện.

 

Lãnh đạo TP tham quan khu kinh doanh hoa tươi Bình Điền  

* Theo kế hoạch phát triển chợ, dự kiến tháng 6-2013 chợ hoa Hồ Thị Kỷ, Đầm Sen,…..sẽ di dời  về đây. Ông có thể vui lòng cho biết thông tin về kế hoạch này?

Tiếp tục thực hiện chủ trương của Thành phố về việc di dời các hộ bán buôn tự phát trong nội thành tập trung về các chợ đầu mối nhằm cải tạo cảnh quan đô thị, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giải quyết các vấn đề về trật tự trị an, giao thông đường phố,…UBND TP.HCM đã có văn bản giao Sở Công Thương Thành phố làm việc với UBND Quận 10 và SATRA để đề xuất di dời chợ hoa Hồ Thị Kỷ - Quận 10 về chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền.

Với những thuận lợi về cơ sở hạ tầng như hệ thống giao thông, sân bãi, hệ thống điện nước, xử lý nước thải,…chợ đầu mối Bình Điền có những điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh ổn định và phát triển của các thương nhân. Khu kinh doanh hoa tươi tiếp tục được đầu tư xây dựng nhằm hoàn chỉnh theo thiết kế để tiếp nhận toàn bộ thương nhân kinh doanh hoa tươi tại các chợ sỉ trong nội thành thành phố (Hồ Thị Kỷ, Đầm Sen) nhằm xây dựng khu kinh doanh hoa tươi tại chợ đầu mối Bình Điền trở thành chợ kinh doanh sỉ hoa tươi tập trung quy mô lớn nhất thành phố.
 
Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục cùng các Sở ngành chức năng, địa phương có liên quan thực hiện việc khảo sát để xây dựng phương án di dời bà con kinh doanh tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ về chợ đầu mối Bình Điền đúng tiến độ và đúng quy định của UBND TP.HCM.

* Tổ chức tham quan du lịch chợ là loại hình dịch vụ cần thiết trong thời điểm hiện nay. Khi chợ hoa Bình Điền hoàn thiện đi vào hoạt động, chợ có kế hoạch gì trong việc tổ chức loại hình này?

Khu thương mại Bình Điền với cảnh quan sông nước thoáng mát, cách trung tâm thành phố 15 km, thuận lợi cả giao thông đường bộ và đường thủy, rất phù hợp cho việc tổ chức tham quan du lịch. Ngoài ra, tham quan hoạt động mua bán tại chợ là nhu cầu  thường được ghép trong các tour du lịch nhằm giúp du khách có điều kiện tìm hiểu rõ địa phương mà họ đến.

Xác định thế mạnh đây là một địa điểm có thể thu hút khách tham quan, du lịch, chúng tôi sẽ không bỏ qua cơ hội đầu tư dịch vụ du lịch để quảng bá hình ảnh chợ đầu mối và góp phần đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh của chợ.

Hiện nay, SATRA  tiếp tục đầu tư bến cập tàu để phát huy vai trò của bến thủy nội địa khu thương mại Bình Điền (sông Chợ Đệm – Bến Lức); từng bước hoàn thiện về cơ sở hạ tầng và đường sá giao thông nội bộ. Để thực hiện dự án này chúng tôi còn rất nhiều việc phải tiếp tục làm….
 
Cám ơn ông về cuộc trao đổi này. Chúc chợ hoa Bình Điền sớm hoàn thiện để trở thành chợ hoa sỉ kiểu mẫu của không chỉ TPHCM mà của cả nước.

(trích nguồn NLĐ)

   
 
 

Tìm kiếm

Đăng nhập

Tài khoản:
Mật khẩu:

Video

Liên hệ quảng cáo

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter