Cách nhận dạng đặc sản Đà Lạt

Cách nhận dạng đặc sản Đà Lạt

 

Trả lời Báo SGGP về tình trạng thương lái bán rau củ quả không rõ xuất xứ nhưng mạo danh rau củ quả đặc sản Đà Lạt, ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, nhìn nhận đây là thực trạng đã diễn ra từ nhiều năm qua, nhưng phía cơ quan chức năng rất khó kiểm tra, xử phạt triệt để.


Ông Hưng cho biết, TP Đà Lạt chỉ có một số loại rau củ quả đặc sản bản địa như dâu tây, chuối, bơ, khoai lang... còn mứt mận, ô liu, hồng dẻo… tiểu thương mua từ vùng khác đưa về. Giải thích vì sao cũng là dâu Đà Lạt nhưng có nơi bán giá rẻ bèo, có nơi bán giá đến 200.000 - 300.000 đồng/kg, ông Hưng cho biết tại Đà Lạt có trồng nhiều giống dâu tây. Dâu Mỹ Đá có giá rẻ hơn nhiều so với dâu New Zealand và dâu Pháp (rộ mùa chỉ từ 30.000 - 40.000 đồng/kg dâu Mỹ Đá). Ngoài ra, nhiều nhà vườn Đà Lạt đã canh tác dâu trong nhà kính theo công nghệ cao bằng phương pháp hữu cơ, cho ra lò các sản phẩm dâu đảm bảo chất lượng, nên giá bán cao gấp 5 - 6 lần so với dâu thường.


Để trang bị cho người tiêu dùng kiến thức phân biệt rau quả Đà Lạt với rau quả Trung Quốc, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã liệt kê, so sánh chi tiết một số loại. Chẳng hạn, giống dâu tây Đà Lạt có đặc điểm chung là trái có màu sắc không đồng đều, to vừa phải, khá mềm, có mùi thơm đặc trưng, vị chua thanh. Ngược lại, dâu Trung Quốc quả to đồng đều, màu đỏ sậm đẹp mắt, thường xuất hiện nhiều trên thị trường vào thời điểm trái vụ dâu Đà Lạt.

Ngoài ra, các loại rau như súp lơ (xanh, trắng), bắp cải cũng rất dễ bị nhầm lẫn giữa hàng Đà Lạt với hàng Trung Quốc. Súp lơ xanh Đà Lạt các búp ít đồng đều, hoa nhỏ, búp không gồ ghề, cuống màu xanh nhạt, có mùi thơm nhẹ đặc trưng, bảo quản được 2 ngày ở nhiệt độ từ 25 - 32°C. Trong khi cùng ở nhiệt độ này, súp lơ xanh Trung Quốc có thể bảo quản được từ 5 - 7 ngày, không có mùi thơm đặc trưng của súp lơ. Ông Lại Thế Hưng khuyến cáo người tiêu dùng khi tới Đà Lạt chỉ nên mua đặc sản rau quả bản địa; đồng thời chọn lựa những thương hiệu, địa chỉ sản xuất uy tín, rõ ràng để bảo đảm an toàn sức khỏe.

Tuy hướng dẫn cặn kẽ là vậy, nhưng không ít khách hàng vẫn nhầm lẫn. Ngay cả một cán bộ công tác tại Ban quản lý chợ đầu mối Bình Điền (TPHCM) cũng thừa nhận không phân biệt chắc chắn được rau quả Đà Lạt với rau quả Trung Quốc.

Theo ÁNH HỒNG - http://www.sggp.org.vn/

 

Tìm kiếm

Đăng nhập

Tài khoản:
Mật khẩu:

Video

Liên hệ quảng cáo

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter