Tin tức thị trường

Hợp tác thương mại giữa TPHCM và An Giang

HỢP TÁC THƯƠNG MẠI GIỮA TP.HCM VÀ TỈNH AN GIANG

- Ngày 1-8, tại tỉnh An Giang đã diễn ra Hội nghị giao thương giữa doanh nghiệp (DN) An Giang và TPHCM. Ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang và bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đồng chủ trì hội nghị. Hơn 100 DN và đại diện các sở, ngành chức năng của 2 địa phương cùng tham dự.

Đây là dịp để 2 bên cùng nhìn lại những kết quả đạt được trong quá trình hợp tác, những thuận lợi, khó khăn; từ đó hình thành các dự án liên kết, hợp tác trong đầu tư, hướng tới mục tiêu xây dựng, hình thành các vùng nguyên liệu ổn định, phục vụ hoạt động sản xuất, tạo nguồn hàng phong phú, đa dạng, có chất lượng sạch cung ứng cho thị trường TPHCM, cả nước và xuất khẩu. Hợp tác giữa 2 bên cũng sẽ góp phần phát triển nhanh hệ thống phân phối, tiêu thụ hàng hóa hiện đại.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, hội nghị lần này nhằm triển khai tốt hơn nữa các chương trình hợp tác đã được ký kết trong Chương trình hợp tác thương mại giữa TPHCM và tỉnh An Giang giai đoạn 2011 - 2015. Nếu năm 2012, DN 2 bên mới chỉ thực hiện 5 hợp đồng thì năm 2013, các DN đã ký kết 36 hợp đồng thương mại, giá trị giao dịch hai chiều tương ứng hơn 700 tỷ đồng/năm, riêng 6 tháng đầu năm 2014 các hợp đồng giao dịch ước đạt 344 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng tìm hiểu các mặt hàng thực phẩm đóng hộp - đặc sản của An Giang, sẽ được tiêu thụ tại TPHCM.

Nhiều mặt hàng và sản phẩm đặc trưng của An Giang như gạo, thủy hải sản, đường thốt nốt, khô cá lóc, khô cá sặc… đã vào các hệ thống phân phối lớn của TPHCM như Co.opmart, Big C, Maximark… Điển hình như Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản An Giang cung ứng vào hệ thống Co.op hàng nghìn tấn thủy hải sản, tương ứng hơn 30 tỷ đồng mỗi năm. Những sản phẩm như xôi phồng Kim Hương, mắm Cô Tư Ấu, đường thốt nốt Lan Nhi… đều đã vào hệ thống phân phối TP.

Chiều ngược lại, siêu thị Tứ Sơn, siêu thị Co.opmart Long Xuyên, 3 siêu thị Vinatex tại An Giang hiện đang là kênh phân phối chủ lực tiêu thụ sản phẩm của TPHCM với giá trị đạt hơn 500 tỷ đồng/năm. Tại siêu thị Tứ Sơn, hiện có 80% số lượng nhà cung cấp là từ TPHCM.

Chương trình hợp tác thương mại không chỉ dừng lại ở hoạt động giao thương, hiện An Giang đã có 1 DN là Công ty TNHH Lương thực Thủy sản Xuất nhập khẩu Tấn Vương đang tham gia thực hiện Chương trình bình ổn thị trường mặt hàng gạo của TPHCM. Các DN của TP như Sài Gòn Co.op, Vinatex, Fahasa… cũng tham gia phát triển mạng lưới phân phối hiện đại tại An Giang và tích cực góp phần ổn định thị trường tại địa phương.

Để chương trình hợp tác đạt hiệu quả cao trong giai đoạn mới, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hồng cho biết, TPHCM khuyến khích DN TP ứng vốn, đưa khoa học kỹ thuật, đầu tư con giống, cây giống, thu mua sản phẩm; khuyến khích các ngân hàng thương mại trên địa bàn triển khai việc cho vay thông qua các chuỗi liên kết trong Chương trình bình ổn thị trường và tại các tỉnh, thành tham gia Chương trình hợp tác thương mại; TP giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang trong việc hướng dẫn, kiểm soát nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp đưa vào thị trường TP nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng…

Dịp này, DN TPHCM và An Giang đã ký kết mới 59 hợp đồng và 1 biên bản ghi nhớ, gồm: 51 hợp đồng tiêu thụ sản phẩm ký kết giữa các hệ thống phân phối TPHCM với DN An Giang, trong đó Saigon Co.op ký kết với 3 DN An Giang để phân phối các mặt hàng rau củ quả, thủy đặc sản trong hệ thống siêu thị Co.opmart, đồng thời xuất khẩu sang thị trường Singapore, thông qua Công ty Liên doanh giữa Saigon Co.op và FairPrice; 8 hợp đồng do DN TPHCM ký kết để cung ứng hàng hóa cho siêu thị Tứ Sơn An Giang; 1 biên bản ghi nhớ ký kết giữa Công ty TNHH XNK Nông sản An toàn (TPHCM) và UBND huyện Chợ Mới - An Giang để xây dựng vùng chuyên canh nông - thủy sản tại An Giang.

 

Nguồn SGGP

THÚY HẢI

 

Bưởi tết hút hàng, giá cao

Giá đặt mua bưởi Năm Roi chưng tết tại vườn ở tỉnh Vĩnh Long đã tăng lên mức 30.000 – 32.000đ/kg đối với loại bưởi lớn (trên 1,2kg/trái), tăng 8.000 – 10.000đ/kg so với hồi trung tuần tháng 11.2013. Giá bưởi năm nay cao hơn khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2012.Giá bưởi loại 1 – 1,2kg/trái cũng ở mức 25.000đ/kg....

Đọc thêm...
 

Tết Dương lịch thực phẩm âm thầm tăng giá

Mặc dù đã đi chợ Tết sớm cả tháng nhưng nhiều bà nội trợ cũng không chống đỡ nổi khi giá cả thị trường ngày một leo thang. So với thời điểm cách đây một tháng, heo hơiphân mảnh tại chợ đầu mối Hóc Môn đã tăng thêm 3.000 đồng/kg; heovề chợ đầu mối Bình Điền từ mức 48.000-49.000 đồng/kg  ...

Đọc thêm...
 

Thanh long cuối vụ được giá cao

Theo thông tin từ các nhà vườn, giá thanh long trên thị trường dao động từ 18.000-21.000 đồng/kg loại hạng nhất, cao hơn giữa vụ từ 7.000-10.000 đồng/kg. Ông Bùi Đăng Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận cho biết thị trường mua bán thanh long trên địa bàn tỉnh đang sôi động....

Đọc thêm...
 
Trang 1 trong tổng số 86

Ngành hàng

 

Quảng Cáo


Tìm kiếm

Đăng nhập

Tài khoản:
Mật khẩu:

Video

Liên hệ quảng cáo

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter