Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội đến làm việc và tham quan thực tế Chợ Bình Điền.

Ngày 28/6/2023, Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội do Ông Hà Tiến Nghi – Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thuỷ sản dẫn đầu đã đến thăm, làm việc và tham quan Chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Bình Điền (Chợ Bình Điền).

Tham gia cùng đoàn có đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Thủy sản, Chi cục Thú y phối hợp cùng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM và Đội 10. Tiếp đón Đoàn về làm việc gồm có ông Nguyễn Chí Thành – Trưởng phòng Quản lý chất lượng Vệ sinh ATTP và Môi trường Công ty Chợ Bình Điền cùng các bộ phận liên quan.

Ảnh: Ông Nguyễn Chí Thành – Trưởng phòng Quản lý chất lượng Vệ sinh ATTP và Môi trường Công ty phát biểu.

Tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Chí Thành – Trưởng phòng Quản lý chất lượng Vệ sinh ATTP và Môi trường Công ty giới thiệu và trao đổi với Đoàn về quy mô hoạt động cũng như công tác quản lý an toàn thực phẩm tại Chợ Bình Điền, cụ thể: Sản lượng hàng hóa nhập Chợ Bình Điền bình quân 2.500 tấn/ngày đêm, giá trị luân chuyển hàng hóa bình quân đạt 150 tỷ đồng/ngày đêm, trong đó thủy hải sản tươi đạt 1.200 tấn, chiếm thị phần trên 70% nhu cầu của thành phố.

Về công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, Công ty chợ Bình Điền phối hợp với Đội 10 thuộc Ban Quản lý ATTP thành phố thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa, thực phẩm kinh doanh tại chợ. Công ty cũng tăng cường công tác tuyên truyền và phổ biến các quy định của pháp luật về sử dụng các hóa chất, phụ gia thực phẩm trong kinh doanh thực phẩm theo Thông tư số 24/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019 của Bộ Y Tế, cụ thể là sử dụng phụ gia thực phẩm phải có hồ sơ, chứng từ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, thông tin ghi nhãn phụ gia thực phẩm phải đầy đủ theo quy định của Nhà nước.

Ngoài ra, Công ty yêu cầu hàng hóa kinh doanh tại chợ phải đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, riêng hàng hoá nhập khẩu phải có nhãn mác, hoá đơn chứng từ theo quy định. Để đảm bảo công tác truy xuất nguồn gốc, Công ty chợ Bình Điền thực hiện theo Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất thịt heo, trứng và gia cầm của thành phố Hồ Chí Minh, với 100% sản phẩm thịt heo nhập về chợ đều được đeo vòng nhận diện với đầy đủ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ như: Địa điểm nuôi heo, thời gian và địa điểm giết mổ, số xe vận chuyển,… Tất cả các ngành hàng khác yêu cầu phải khai báo thông tin về nguồn gốc, xuất xứ của lô hàng theo quy định.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra ngoại quan, cảm quan, định tính, định lượng như: test nhanh các chỉ tiêu hàn the, phẩm màu, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh, chất tăng trọng,... cũng được đẩy mạnh.

Ảnh: Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội.

Sau khi nghe đại diện Công ty trình bày, Ông Hà Tiến Nghi – Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thuỷ sản đánh giá cao những biện pháp mà Công ty Chợ Bình Điền đã và đang áp dụng để quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm tại Chợ, và nhấn mạnh sau chuyến đi này, Đoàn công tác thu được rất nhiều bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, từ đó hoàn thiện tốt hơn và áp dụng hài hòa vào các kế hoạch sắp tới của Sở.

Kết thúc buổi họp, Đoàn công tác đã khảo sát thực tế tại các khu vực kinh doanh thủy hải sản (Nhà lồng D), nhà lồng thịt gia súc, gia cầm (Nhà lồng H); rau củ quả (Nhà lồng B), …

Ảnh: Đoàn đi khảo sát thực tế các nhà lồng tại Chợ.

 

Thái Hà.