KIỂM TRA AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CHỢ ĐẦU MỐI BÌNH ĐIỀN

(CAO) Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đêm 15 rạng sáng 16/1, Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM đã kiểm tra công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ Bình Điền – một trong 3 chợ đầu mối lớn nhất tại TP, nơi cung cấp khoảng 2.500 tấn thực phẩm mỗi đêm cho người dân.

Theo ông Phan Thành Tân, Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền, dự kiến trong 10 đêm cận Tết, lượng hàng hóa nhập chợ tăng bình quân khoảng 20-25% so với ngày thường. Đặc biệt trong đêm cao điểm (27 hoặc 28 tháng Chạp), tăng từ 50-60%, đạt khoảng 3.600-4.000 tấn/đêm. Riêng các mặt hàng thịt lợn, rau củ, trái cây có thể tăng gấp 2-4 lần so với bình thường, trong khi đó nguồn hàng cá biển sẽ giảm dần do các tàu ghe đánh bắt xa bờ ngưng hoạt động.

Cán bộ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM lấy mẫu thực phẩm tại chợ Bình Điền và test nhanh tại chỗ

Dự kiến trong dịp Tết, mỗi đêm đơn vị này phối hợp cùng Đội Quản lý an toàn thực phẩm số 10 – Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM thực hiện lấy mẫu kiểm tra nhanh khoảng 500 mẫu thủy hải sản nhằm phát hiện hàn the, formol, phẩm màu; 300 mẫu giám sát chỉ tiêu dư lượng thuốc trừ sâu, chất tẩy trắng trong các mặt hàng rau, củ, quả.

Đối với hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc (khoảng 50 tấn rau, củ, quả, trái cây mỗi đêm), Công ty kiểm tra thông tin nguồn gốc lô hàng nhập khẩu, điều kiện bảo quản, bao bì, nhãn mác. Đối với thịt gia súc, gia cầm, yêu cầu phải có vòng nhận diện đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc.

Tuy nhiên, hiện nay vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm đối với thực phẩm kinh doanh tại chợ Bình Điền còn gặp nhiều khó khăn như: hàng hóa từ các tỉnh nhập về chợ chưa thể kiểm soát hoàn toàn từ gốc (chỉ mới kiểm soát được sản phẩm từ động vật thông qua giấy chứng nhận cơ quan thú y cấp); chợ tự phát ăn theo chợ Bình Điền mọc lên ngày càng nhiều và không thể kiểm soát được chất lượng cũng như vấn đề an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, công tác lấy mẫu kiểm tra dù đã được thực hiện thường xuyên nhưng vẫn chỉ mang tính đại diện, chưa thể bao quát hết được toàn bộ thực phẩm.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM cho biết trong những ngày tới đơn vị sẽ bổ sung nhân sự cũng như đề xuất tăng kinh phí thực hiện kiểm tra nhanh đối với thực phẩm kinh doanh tại đây.

Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm lưu ý, lãnh đạo chợ Bình Điền cần sát sao hơn trong công tác kiểm tra nguồn thực phẩm về chợ, đặc biệt là vấn đề chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền cần tuân thủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19 và tăng cường xử phạt các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm để tạo sự răn đe.

Cũng theo bà Phạm Khánh Phong Lan, từ đầu tháng 10/2020, đơn vị đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn quận Bình Tân, Bình Thạnh, Quận 5, Quận 10 và huyện Bình Chánh...

Cao điểm Tết Nguyên đán năm nay, Ban đã thành lập 20 đoàn kiểm tra với hơn 300 thanh tra viên, tăng cường kiểm tra việc phân phối, kinh doanh, tiêu thụ những mặt hàng thực phẩm Tết. Còn tại 3 chợ đầu mối gồm Chợ Bình Điền, Hóc Môn và Thủ Đức, ngoài lực lượng túc trực thường xuyên, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố sẽ tăng cường thêm lực lượng trực 24/24 giờ để kiểm tra hàng hóa nhập vào chợ.